ถั่วเหลือง 1 กก.
น้ำตาลทราย 1 กก.
น้ำ 8 ลิตร
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำถั่วเหลืองมาล้างน้ำและนำสิ่งสกปรกออกให้สะอาด นำถั่วเหลืองมาแช่น้ำไว้ประมาณ 5-6 ชม. จากนั้นเติมน้ำปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออกด้วยผ้าขาวบาง (ไม่จำเป็นต้องกรอง) ต้มน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้จนเดือด เติมน้ำตาลทราย และเกลือ ชิมรสตามชอบ (หากต้องการให้หอมมัน ควรเติมถั่วลิสงคั่วสัก 1 กำมือ ตอนปั่น)
คุณค่าทางโภชนาการ
- ถั่วเหลือง
มีโปรตีนสูง วิตามินเอ ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และแคลเซียม
ขั้นตอนการทำ
Images from : http://board.palungjit.org การคั้นน้ำนมถั่วเหลือง |
กากถั่วเหลื่องสามารถนำมาประกอบอาหารได้ หรือใช้เป็นปุ๋ยในการปลูกพืช
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น