สวัสดีครับท่านผู้สนใจการทำน้ำผลไม้ทุกท่าน ในวันนี้ผมมีเรื่องกับพี่ที่ทำงานนิดหน่อย คือว่า พอดีวันนี้พี่ที่ทำงานผมได้สับปะรดมา 3 ลูก แล้วเขาดันเกิดความคิดจะให้ผมทำน้ำสับปะรดเพื่อนำมาดื่มกันที่ทำงาน โดยพี่สาวคนนี้เขาขันอาสาจะซื้อน้ำแข็งมาให้ แหมก็นำแข็งมันแค่ 5 บาท นี้หน่า ผมก็เลยลองหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตดู ก็ดันไปเจอ น้ำสับปะรดคั้น เข้านะซิครับ แล้วเขาก็ดันบอกผมว่าไม่ต้องทำแบบนั้น แค่หันแล้วต้มตามสูตรที่ด้านล้างนี้ก็พอ ผมก็เลยได้โอกาสเขียนบทความนี้คื้นมาซิครับ เอาหละครับก็มาเริ่มเรื่องกันเลย วันนี้จึงผมขอเสนอน้ำสับปะรดต้ม สับปะรด เป็นผลไม้ที่กรดสูง เวลากินก็อย่ากินมากเกินไปนะครับเพราะในปากจะเปื่อยและเจ็บมากที่เดียว แต่มันก็มีประโยชน์อยู่มากที่เดียว คือมันมีวิตามินซีสูง มีแคลเซียม ช่วยย่อยอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย หากว่านำมาต้มก็จะลดกรดได้มากเลยครับแถมอร่อยมากด้วยซิครับ เอาหละครับหลังจากเล่าเรื่องมายืดยาว ทุกท่านก็ตามผมมาดูวิธีการทำน้ำสับปะรดต้มกันดีกว่าครับ พร้อมแล้วเริ่มกันเลยครับ
ส่วนผสม
เนื้อสับปะรด
น้ำเปล่า
น้ำตาล
เกลือป่น
วิธีทำ
นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกสับปะรด หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มสับปะรดกับน้ำ เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางโภชนาการ
- สับปะรด
มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสมากช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีวิตามินซีป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ลดอาการอักเสบ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ และขับเสมหะ
เอาหละครับก็มาถึงตรงนี้แล้ว ก็เป็นอันจบเรื่องน้ำสับปะรดต้มกันแล้ว ผมก็ขอให้ทุกท่านได้รับความรู้ ความสนุกจากการทำน้ำมะขาม และขอให้มีความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง กันทุกท่านนะครับ
ถ้ามีสัดส่วนด้วยจะดีมากเลยค่ะ จะได้ทำตาม
ตอบลบถ้ามีสัดส่วนด้วยจะดีมากเลยค่ะ จะได้ทำตาม
ตอบลบขอบคุณครับที่ให้ความรู้
ตอบลบ