ส่วนผสม
ลูกยอสุก 1-2 ผล (ผลใหญ่)
น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง
น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
นำลูกยอสุก (เกือบงอม) มาล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำต้มจนเปื่อย ยีเอาเมล็ดออก กรองเอาแต่น้ำลูกยอ (เอากากลูกยอออก) นำน้ำลูกยอที่ได้มาต้มต่อ เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสตามชอบ แช่เย็นหรือดื่มกับน้ำแข็ง
คุณค่าทางโภชนาการ
- ลูกยอ
มีคาร์โบไฮเดรต, ใยอาหาร, วิตามินซี, ไนอะซิน (วิตามิน B3), เหล็ก, โพแทสเซียม, วิตามินเอ, แคลเซียม, โซเดียม, lignans, polysaccharides, flavonoids, iridoids, กรดไขมัน, scopoletin และ alkaloids
- น้ำผึ้ง
มี chrysin, pinobanksin วิตามินซี catalase, pinocembrin, ฟรุกโตส, กลูโคส, มอลโตส, ซูโครส, น้ำตาลสูง และอื่น ๆ
น้ำผักจากผักชนิดเดียวกัน
ข้อมูลเพิ่มเติม
- ยอ
- น้ำผึ้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น