สวัสดีครับท่านผู้สนใจการทำน้ำผลไม้ทุกท่าน ในวันนี้ผมจะขอใช้ผลไม้จากเมืองจีน และยังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทยของเราก็นิยมไม่น้อยเลย กันนะครับ ผลไม้ที่ว่าก็คือ ลูกพลับ ครับ
พลับ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภาคเหนือของประเทศจีน มีการรับประทานพลับตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น และถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่า พายหลังได้กระจายพันธุ์เข้าไปในญี่ปุ่น และกลายเป็นผลไม้ยอดนิยม
พลับ เป็นผลไม้เปลือกมีสีเหลือง เนื้อหวาน กรอบ อร่อย และทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบ แม้จะเป็นผลไม้ที่ต้องนำเข้ามาจากประเทศจีน แต่ในปัจจุบันประเทศไทยก็มีการปลูกบ้างแล้วเช่นในจังหวัดเชีงราย แต่ผลที่ออกมาก็ยังไม่เป็นที่ต้องการของตลาดมากนักเหมือนลูกพลับจากเมืองจีน
พลับ มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ซึ่งผมก็จะขอกล่าวในหัวข้อ คุณค่าทางโภชนาการ ด้านล่างนี้นะครับ ส่วนในวันนี้เราก็จะนำลูกพลับ มาทำน้ำผลไม้กัน นั่นก็คือ น้ำลูกพลับปั่น ครับ พร้อมแล้วเรามาดูส่วนผสม และรองทำกันเลย
ส่วนผสม
ลูกพลับสุก 2 ผล
น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างลูกพลับให้สะอาด ปอกเปลือก ฝาน เอาแต่เนื้อ นำเนื้อลูกพลับมาใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก เกลือ น้ำเชื่อม ปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำลูกพลับ ลงในแก้ว
คุณค่าทางโภชนาการ
- ลูกพลับสด ลดความดันโลหิต เพียงกินวันละลูกก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้
- ลูกพลับแห้ง ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และผู้ที่ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ
- ลูกพลับ มีวิตามินเอสูง มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต
ในทึ่สุดก็มาถึงตอนจบของเรื่อง น้ำลูกพลับปั่น ซึ่งผมได้แนะนำวิธีการทำ น้ำลูกพลับปั่น เสร็จสิ้นลงแล้ว ก็เป็นอันจบเรื่องของ น้ำลูกพลับปั่น แล้วนะครับทุกท่าน ส่วนในตอนนี้ผมก็ขอให้ทุกท่านได้รับความรู้ ความสนุกจากการทำ น้ำลูกพลับปั่น และขอให้มีความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง กันทุกท่านนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น