แตงกวาสามารถนำไปปรุงอาหารได้มากมายหลากหลายชนิด เช่น แกงจืด ผัด กินกับน้ำพริก หรืออาจแปรรูปเป็นแตงกวาดองก็ได้
แตงกวามีรากแก้ว แตกแขนงเป็นจำนวนมาก รากของแตงกวาสามารถแผ่ทางด้านกว้าง และหยั่งลึกได้มากถึง 1 เมตร ลำต้นเป็นเถามีขนขึ้นปกคลุมทั่วไป มีข้อยาว 10 ถึง 20 เซนติเมตร มีหนวดเกาะบริเวณข้อโดยส่วนปลายของหนวดจะไม่มีการแตกแขนง ใบมีก้านใบยาวประมาณ 5 - 15 เซนติเมตร ใบหยาบมีขนที่ใบ
มีมุมใบ 3 ถึง 5 มุม ปลายใบแหลม ใบใหญ่มี เส้นใบประมาณ 5 - 7 เส้น ดอกเพศเมียเป็นดอกเดี่ยว กลีบเลี้ยงสีเขียว 5 กลีบ กลีบดอกสีเหลือง 5 กลีบ ดอกตัวผู้เป็นดอกเดี่ยว ผลแตงกวามีลักษณะเรียวยาวทรงกระบอก มีใส้ภายในผล ความยาวระหว่างผล 5- 40 เซนติเมตร
น้ําผักที่แนะนำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น