วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

พุทราจีน


          พุทราจีน มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า Jujube  พันธุ์ที่มีเปลือกสีน้ำตาลเข้ม ในภาษาอังกฤษเรียกว่า red date หรือ Chinese date และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ziziphus mauritiana ในประเทศไทย มีการเรีกแตกต่างไปตามภูมิภาค เช่น ภาคอีสานเรียกว่า บักทัน หรือหมากกะทัน ในภาคเหนือเรียกมะตัน มะตันหลวง หรือนางต้มต้น ส่วนในประเทศจีนจะเรียกว่า เป้กเลี้ยบ ในอินเดียจะเรียกว่า เบอร์
          พุทราจีน เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ในวงศ์ Rhamnaceae เป็นไม้ยืนต้นมีหนาม มักมีเป็นคู่ โดยตรงทั้งสองอัน หรือตรงอันหนึ่ง โค้งอันหนึ่ง ผลมีเมล็ดเดียว ผิวเรียบ ส่วนใหญ่ผลสุกจะมีสีเหลือง  ยกเว้นบางพันธุ์จะเป็นสีแดงเข้ม พุททราจีนมีทั้งพันธุ์ผลเล็กและผลใหญ่
          พุทรามีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนเหนือ มีการบริโภคในประเทศจีนมาตั้งแต่เมื่อประมาณ 4,000 ปีที่แล้ว ในอินเดียปลูกพุทรามาก่อนสมัยพุทธกาล ซึ่งมีกล่าวถึงในบันทึกของหลวงจีนยวนชางที่เดินทางไปอินเดียเมื่อราว พ.ศ. 1172 และในกรีกเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยโฮเมอร์ โดยมีกล่าวถึงพุทราในโอดิสซี

น้ําผลไม้ที่แนะนำ
- น้ำพุทราจีน
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น