วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

บ๊วย

          บ๊วย ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Chinese plum, Japanese apricot ในภาษาจีน แรียกว่า 梅 ในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า ウメ ในภาษาเกาหลี เรียกว่า 매실나무 ในภาษาเวียดนาม เรียกว่า Mai mơ และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus mume เป็นผลไม้ที่อยู่ในสกุล Prunus มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และพบได้ในประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม ลาว และไต้หวัน ส่วนในประเทศไทยนิยมปลูกบริเวณภาคเหนือของประเทศ เช่น ดอยอ่างขาง ในโครงการหลวง โดยได้นำพันธุ์มาจากะเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน
          บ๊วย มีลักษณะต้น ดังนี้ ใบมีขนาดเล็ก สีเขียวอมเทา ขอบใบหยักฟันเลื่อย ดอกมีกลิ่นหอม สีขาวหรือชมพู ผลเล็ก ทรงกลม เมื่อผลยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกผลจะมีสีเหลือง เนื้อนิ่ม รสเปรี้ยวอมหวาน เมล็ดแข็ง
          บ๊วยจัดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณหลากหลาย และเป็นที่รู้จักกันดีในการนำเอาผลไปใช้ประโยชน์ เช่น การนำไปทำเป็นน้ำบ๊วย ช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ ป้องกันการอ่อนเพลียเนื่องจากการเสียเหงื่อได้ดี บ๊วยสามารถนำไปแปรรูปเป็นบ๊วยแช่อิ่ม บ๊วยดอง บ๊วยเค็ม หรือใช้ทำเป็นอาหาร เช่น น้ำจิ้มบ๊วย ซอสบ๊วย และปลานึ่งบ๊วย เป็นต้น

น้ําผลไม้ที่แนะนำ
- น้ำบ๊วย

1 ความคิดเห็น: