วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แตงกวา

          แตงกวา เป็นไม้เลื้อยในวงศ์ Cucurbitaceae ตระกูลเดียวกันกับแตงโม ฟักทอง บวบ มะระ น้ำเต้า นิยมปลูกเพื่อนำผลมาใช้เป็นอาหาร มีอายุตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 30-45 วัน
          แตงกวาสามารถนำไปปรุงอาหารได้มากมายหลากหลายชนิด เช่น แกงจืด ผัด กินกับน้ำพริก หรืออาจแปรรูปเป็นแตงกวาดองก็ได้
          แตงกวามีรากแก้ว แตกแขนงเป็นจำนวนมาก รากของแตงกวาสามารถแผ่ทางด้านกว้าง และหยั่งลึกได้มากถึง 1 เมตร ลำต้นเป็นเถามีขนขึ้นปกคลุมทั่วไป มีข้อยาว 10 ถึง 20 เซนติเมตร มีหนวดเกาะบริเวณข้อโดยส่วนปลายของหนวดจะไม่มีการแตกแขนง ใบมีก้านใบยาวประมาณ 5 - 15 เซนติเมตร ใบหยาบมีขนที่ใบ
มีมุมใบ 3 ถึง 5 มุม ปลายใบแหลม ใบใหญ่มี เส้นใบประมาณ 5 - 7 เส้น ดอกเพศเมียเป็นดอกเดี่ยว กลีบเลี้ยงสีเขียว 5 กลีบ กลีบดอกสีเหลือง 5 กลีบ ดอกตัวผู้เป็นดอกเดี่ยว ผลแตงกวามีลักษณะเรียวยาวทรงกระบอก มีใส้ภายในผล ความยาวระหว่างผล 5- 40 เซนติเมตร

น้ําผักที่แนะนำ
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น