วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำฟักทอง

          สวัสดีครับท่านผู้สนใจการทำน้ำผลไม้ทุกท่าน ในวันนี้เราจะมาทำน้ำผักกันนะครับ ผักที่จะใช้ในวันนี้เป็นผักที่ใครๆ ก็รู้จัก และเป็นส่วนผสมในอาหาร หรือของหวานทั่วโลก มันก็คือ ฟักทอง ครับ
          ฟักทอง เป็นพืช เถาเลื้อยไปตามดิน มีหลากหลายพันธุ์ ทั่วโลก ฟักทองแบ่งเป็นตระกูลหลักได้สองตระกูล คือ ตระกูลฟักทองอเมริกัน (pumpkin) มีขนาดผลใหญ่ เนื้อยุ่ย และตระกูลสควอช (Squash) ได้แก่ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น
          ฟักทอง มีคุณค่าทางอาหาร และประโยชน์มากมาย ซึ่งสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเรื่อง ฟักทอง นะครับ ส่วนในวันนี้ผมก็ขอเสนอวิธีการทำ น้ำฟักทอง ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วเรามาดูส่วนผสม และรองทำ น้ำฟักทอง กันเลยครับ

ส่วนผสม
   ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย
   น้ำสะอาด 3 ถ้วย
   น้ำตาลทราย 100 กรัม
   เกลือป่น

วิธีทำ
               ฟักทองนึ่งสุก ปั่นให้ละเอียด เติมน้ำ ใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสตามชอบใจ  กรองให้ฟักทองละเอียด  จะได้น้ำฟักทองสีเหลืองมีรสหวานมัน

คุณค่าทางโภชนาการ
         - ฟักทอง
               มีฟอสฟอรัส แคลเซียม มีวิตามินเอสูง มีวิตามินซี โปรตีน และอื่น ๆ

          ในทึ่สุดก็มาถึงตอนจบของเรื่อง น้ำฟักทอง ซึ่งผมได้แนะนำวิธีการทำ น้ำฟักทอง เสร็จสิ้นลงแล้ว  ก็เป็นอันจบเรื่องของ น้ำฟักทอง แล้วนะครับทุกท่าน ส่วนในตอนนี้ผมก็ขอให้ทุกท่านได้รับความรู้ ความสนุกจากการทำ น้ำฟักทอง และขอให้มีความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง กันทุกท่านนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น