วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำบ๊วย


          สวัสดีครับท่านผู้สนใจการทำน้ำผลไม้ทุกท่าน ในวันนี้ผมจะขอแนะนำผลไม้จากประเทศจีนกันนะครับ นั่นก็คือ บ๊วย นะครับ
          บ๊วย เป็นผลไม้ที่อยู่ในสกุล Prunus มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และพบได้ในประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม ลาว และไต้หวัน ส่วนในประเทศไทยนิยมปลูกบริเวณภาคเหนือของประเทศซึ่งได้นำพันธุ์มาจากะเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน
          บ๊วย มีลักษณะดังนี้ ใบมีขนาดเล็ก สีเขียวอมเทา ขอบใบหยักฟันเลื่อย ดอกมีกลิ่นหอม สีขาวหรือชมพู ผลเล็ก ทรงกลม เมื่อผลยังอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกผลจะมีสีเหลือง เนื้อนิ่ม รสเปรี้ยวอมหวาน เมล็ดแข็ง
          บ๊วย มีสรรพคุณหลายอย่าง และสามารถนำเอาผลมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น นำมาทำน้ำบ๊วย ช่วยแก้กระหายน้ำ ป้องกันการอ่อนเพลียเนื่องจากการเสียเหงื่อได้ดี นำบ๊วยมาแช่อิ่ม ทำเป็นบ๊วยดอง บ๊วยเค็ม ทำเป็นน้ำจิ้มบ๊วย ซอสบ๊วย และทำปลานึ่งบ๊วย เป็นต้น
          ในวันนี้ผมจึงขอเสนอวิธีทำ น้ำบ๊วย กันนะครับ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำ น้ำบ๊วย กันเลย

ส่วนผสม
   บ๊วยดองน้ำเกลือ 10 เม็ด
   น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
   เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
   น้ำสะอาด 6 ถ้วย

วิธีทำ
   1.น้ำบ๊วยมายีเอาแต่เนื้อ
   2.ใส่น้ำลงในหม้อ เติมน้ำตาล ตั้งไฟพอเดือดและน้ำตาลละลาย ใส่เนื้อบ๊วย ต้มสักครู่ให้น้ำมีสีเหลืองอ่อน
   3.ใส่เกลือ คนส่วนผสมให้ทั่ว ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว หวานเค็มเล็กน้อย ปิดฝาทิ้งให้เย็น เทใส่ ขวดแช่ตู้เย็น


คุณค่าทางโภชนาการ
               มีกรดอินทรีย์หลายชนิด มีวิตามิน ซี และสารอื่น ๆ


          สุดท้ายนี้ก็ขอแนะนำวิธีการทำ น้ำเชื่อม ไว้ด้วยนะครับ และในทึ่สุดก็มาถึงตอนจบของเรื่อง น้ำบ๊วย และผมก็ได้แนะนำวิธีการทำ น้ำบ๊วย เสร็จสิ้นลงแล้ว  ก็เป็นอันจบเรื่องของ น้ำบ๊วย กันแล้วครับทุกท่าน และในตอนนี้ผมก็ขอให้ทุกท่านได้รับความรู้ ความสนุกจากการทำ น้ำบ๊วย และขอให้มีความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง กันทุกท่านนะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น