วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำพุทราจีน


          สวัสดีครับ ท่านผู้สนใจการทำน้ำผลไม้ทุกท่าน ในครั้งนี้ผมก็คงยังนำผลไม้จากประเทศจีนมานำเสนอกันอีกชนิดหนึ่งนะครับ นันก็คือ พุทราจีน นะครับ
         พุทราจีน เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ในวงศ์ Rhamnaceae เป็นไม้ยืนต้นมีหนาม มักมีเป็นคู่ มีลักษณะตรงทั้งสองอัน หรือตรงอันหนึ่ง โค้งอันหนึ่ง ผลมีเมล็ดเดียว ผลมีผิวเรียบ ส่วนใหญ่ผลสุกจะมีสีเหลือง  ยกเว้นบางพันธุ์จะเป็นสีแดงเข้ม พุททราจีนมีทั้งพันธุ์ผลเล็กและผลใหญ่
          ในวันนี้ผมจึงขอเสนอ น้ำพุทราจีน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำ น้ำพุทราจีน กันเลย

ส่วนผสม
   พุทราจีนแห้ง (คว้านเมล็ดออก) 1 ถ้วย
   น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
   น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
   เกลือ

วิธีทำ
          นำพุทราจีนแห้ง แช่น้ำครึ่งชั่วโมง แล้วล้างหลาย ๆ ครั้งให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
คว้านเอาเมล็ดออก ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำพุทรา เติมน้ำเชื่อม ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามใจ


คุณค่าทางโภชนาการ
         - พุทราจีน
                มีวิตามินเอ วิตามินซี มีธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม น้ำตาล และอื่น ๆ

          สุดท้ายนี้ก็ขอแนะนำวิธีการทำ น้ำเชื่อม ไว้ด้วยนะครับ และในทึ่สุดก็มาถึงตอนจบของเรื่อง น้ำพุทราจีน และผมก็ได้แนะนำวิธีการทำ น้ำพุทราจีน เสร็จสิ้นลงแล้ว  ก็เป็นอันจบเรื่องของ น้ำพุทราจีน กันแล้วครับทุกท่าน และในตอนนี้ผมก็ขอให้ทุกท่านได้รับความรู้ ความสนุกจากการทำ น้ำพุทราจีน และขอให้มีความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง กันทุกท่านนะครับ
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น