วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

น้ำนมถั่วเหลือง

 ส่วนผสม
   ถั่วเหลือง  1 กก.
   น้ำตาลทราย  1  กก.
   น้ำ  8  ลิตร
   เกลือป่น  1  ช้อนชา

วิธีทำ
          นำถั่วเหลืองมาล้างน้ำและนำสิ่งสกปรกออกให้สะอาด นำถั่วเหลืองมาแช่น้ำไว้ประมาณ 5-6 ชม. จากนั้นเติมน้ำปั่นให้ละเอียด  แล้วกรองเอากากออกด้วยผ้าขาวบาง (ไม่จำเป็นต้องกรอง) ต้มน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้จนเดือด เติมน้ำตาลทราย และเกลือ ชิมรสตามชอบ (หากต้องการให้หอมมัน ควรเติมถั่วลิสงคั่วสัก  1  กำมือ ตอนปั่น)

คุณค่าทางโภชนาการ
         - ถั่วเหลือง
               มีโปรตีนสูง วิตามินเอ ฟอสฟอรัส  คาร์โบไฮเดรต และแคลเซียม

ขั้นตอนการทำ
Images from : http://board.palungjit.org
การคั้นน้ำนมถั่วเหลือง


กากถั่วเหลื่องสามารถนำมาประกอบอาหารได้ หรือใช้เป็นปุ๋ยในการปลูกพืช


น้ําผลไม้ที่แนะนำ
- สมูทตี้ลูกเดือยกับแคนตาลูป
ข้อมูลเพิ่มเติม
- ถั่วเหลือง
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น