วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สาลี่

          สาลี่ หรือสาลี่จีน (อังกฤษ: Chinese pear; ชื่อวิทยาศาสตร์: Pyrus pyrifloraL.) มีชื่ออื่นๆอีกหลายชื่อ เช่น nashi pear ในญี่ปุ่นเรียก nashi ภาษาเกาหลีเรียก shingo เป็นชื่อไม้ต้นชนิดหนึ่งในวงศ์ Rosaceae เป็นพืชเมืองหนาว ถิ่นกำเนิดในภาคตะวันตกของจีน ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ต้นชะลูด ทรงพีระมิด ดอกสีขาวออกเป็นช่อ ผลมีหลายสี ตั้งแต่เหลือง แดงอมส้ม น้ำตาล เขียว เนื้อกรอบ ฉ่ำน้ำ บางพันธุ์เนื้อเป็นทราย รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย กลิ่นหอม เมล็ดขนาดเล็ก แบนรี สีดำหรือสีน้ำตาลเกือบดำ
          สาลี่นอกจากกินสดเป็นผลไม้แล้ว ยังนำไปแปรรูป เช่น ฟรุตสลัด ไอศกรีม น้ำสาลี่ บรรจุกระป๋อง สาลี่อบแห้ง สาลี่ในน้ำเชื่อม สาลี่แช่อิ่ม สาลี่ไม่นิยมนำไปทำพายหรือแยมแบบเดียวกับแพร์เพราะมีน้ำในเนื้อมากกว่า กรอบกว่า ต่างจากแพร์ที่เนื้อนุ่มกว่า สาลี่มีฤทธิ์ลดความร้อนในร่างกาย แก้ไอ ละลายเสมหะ แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการท้อง (จากวิกิพีเดีย)

 น้ําผลไม้ที่แนะนำ
น้ำสาลี่ปั่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น