วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

น้ำลูกยอ

 ส่วนผสม
   ลูกยอสุก 1-2 ผล (ผลใหญ่)
   น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
   น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง
   น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง
   เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ
          นำลูกยอสุก (เกือบงอม) มาล้างให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำต้มจนเปื่อย ยีเอาเมล็ดออก กรองเอาแต่น้ำลูกยอ (เอากากลูกยอออก) นำน้ำลูกยอที่ได้มาต้มต่อ เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสตามชอบ แช่เย็นหรือดื่มกับน้ำแข็ง


คุณค่าทางโภชนาการ
         - ลูกยอ
               มีคาร์โบไฮเดรต, ใยอาหาร, วิตามินซี, ไนอะซิน (วิตามิน B3), เหล็ก, โพแทสเซียม, วิตามินเอ, แคลเซียม, โซเดียม, lignans, polysaccharides,  flavonoids, iridoids, กรดไขมัน, scopoletin และ alkaloids
         - น้ำผึ้ง
               มี chrysin, pinobanksin วิตามินซี catalase, pinocembrin, ฟรุกโตส, กลูโคส, มอลโตส, ซูโครส, น้ำตาลสูง และอื่น ๆ

น้ำผักจากผักชนิดเดียวกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

- ยอ
-
น้ำผึ้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น