วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

น้ำแตงโมต้ม

          สวัสดีครับท่านผู้สนใจการทำน้ำผลไม้ทุกท่าน  ในวันนี้ผมก็ขอเสนอการทำน้ำผลไม้จากผลไม้ที่ผมได้เคยเสนอไปแล้ว นะครับ  นั่นก็คือ แตงโม  ครับ แต่ในวันนี้ผมจะนำแตงโมมาทำ น้ำแตงโมต้ม กันนะครับ
            แตงโม เป็นพืชในวงศ์เดียวกับแคนตาลูปและฟัก เป็นพืชล้มลุกเป็นเถา อายุสั้น เถาจะเลื้อยไปตามพื้นดิน มีขนอ่อนปกคลุม ผลมีทั้งทรงกลมและทรงกระบอก เปลือกแข็ง มีทั้งสีเขียวและสีเหลือง บางพันธุ์มีลวดลายบนเปลือก ในเนื้อมีเล็ดสีดำแทรกอยู่
           แตงโม มีประโยชน์หลายอย่างนะครับ อาธิเช่น บำรุงสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็ดูเพิ่มเติมได้จากหัวข้อ คุณค่าทางโภชนาการ ในบทความนี้ได้เลยนะครับ
           ส่วนในวันนี้ผมขอเสนอวิธีการทำ น้ำแตงโมต้ม นะครับ ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูส่วนผสม และรองทำ น้ำแตงโมต้ม กันเลย

ส่วนผสม
      เนื้อแตงโม 2 ถ้วยตวง
      น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
      เกลือป่น 1 ช้อนชา
      น้ำต้มเปล่า 2 แก้ว

วิธีทำ
         นำเนื้อแตงโมมาหั่นแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ คั้นเอาน้ำแตงโม  นำน้ำแตงโมที่ได้มาต้มกับน้ำเปล่า เติมเกลือและน้ำตาลคนให้ละลายเข้ากัน ต้มต่อไปจนเดือด  ยกลง ดื่มกับน้ำแข็ง หรือแช่เย็น


 คุณค่าทางโภชนาการ
               มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้ กระหายน้ำ

          ก่อนจะจบเรื่องของ  น้ำแตงโมต้ม  ผมก็ขอฝากน้ำผลไม้จาก  แตงโม  ชนิดอื่น ๆ  ตามนี้เลยครับ สมูทตี้ผักชี กับแตงโม, น้ำเปลือกแตงโมต้ม และ น้ำแตงโมปั่น  ส่วนสุดท้ายนี้ผมหวังว่าทุกท่านจะได้รับความรู้ ความสนุกจากการทำ น้ำแตงโมต้ม กันนะครับ และขอให้ทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง กันทุกท่านนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น